Chào mừng đến website của bác sĩ Nguyễn Tiến Trung

Mở cửa : tất cả các ngày trong tuần.
  Contact : 0369252886

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG – NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG

TỔNG QUAN

Ung thư đại tràng là một loại ung thư bắt đầu ở ruột già (đại tràng). Đại tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa.

Ung thư đại tràng thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó thường bắt đầu như những khối tế bào nhỏ, không phải ung thư (lành tính) được gọi là polyp hình thành bên trong đại tràng. Theo thời gian, một số polyp này có thể trở thành ung thư.

Polyp có thể nhỏ và tạo ra ít triệu chứng, nếu có. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên nên kiểm tra sàng lọc thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng bằng cách xác định và loại bỏ polyp trước khi chúng biến thành ung thư.

Nếu ung thư đại tràng phát triển, có nhiều phương pháp điều trị giúp kiểm soát nó, bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị bằng thuốc, chẳng hạn như hóa trị, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch.

TRIỆU CHỨNG

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm:

  • Sự thay đổi dai dẳng trong thói quen đại tiện của bạn, bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi độ đặc của phân
  • Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân của bạn
  • Khó chịu dai dẳng ở bụng, chẳng hạn như đau quặn bụng, đầy hơi.
  • Một cảm giác rằng ruột của bạn không trống rỗng hoàn toàn
  • Yếu hoặc mệt mỏi
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Nhiều người bị ung thư ruột kết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh.

Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể sẽ khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong ruột già của bạn.

NGUYÊN NHÂN

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng.

Nói chung, ung thư đại tràng bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong đại tràng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của một tế bào chứa một tập hợp các hướng dẫn cho tế bào biết phải làm gì.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi DNA của một tế bào bị hư hại và trở thành ung thư, các tế bào tiếp tục phân chia — ngay cả khi không cần đến các tế bào mới. Khi các tế bào tích tụ, chúng tạo thành một khối u.

Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô bình thường gần đó. Và các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể để hình thành các chất lắng đọng ở đó (di căn).

CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng bao gồm:

Tuổi cao. Ung thư đại tràng có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn những người mắc bệnh ung thư đại tràng trên 50 tuổi. Tỷ lệ ung thư đại tràng ở những người dưới 50 tuổi đang gia tăng, nhưng các bác sĩ không chắc tại sao.

Chủng tộc người Mỹ gốc Phi. Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn những người thuộc các chủng tộc khác.

Bệnh nhân có tiền sử bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp. Nếu bạn đã bị ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng không phải ung thư, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn trong tương lai.

Tình trạng viêm đường ruột. Các bệnh viêm mãn tính ở đại tràng, chẳng hạn như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Một số đột biến gen được truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình bạn có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh ung thư đại tràng có liên quan đến gen di truyền. Các hội chứng di truyền phổ biến nhất làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng là bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) và hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không polyp di truyền (HNPCC).

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng. Bạn có nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng nếu bạn có người thân cùng huyết thống mắc bệnh này. Nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình bị ung thư đại tràng hoặc ung thư trực tràng, nguy cơ của bạn thậm chí còn lớn hơn.

Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo. Ung thư đại tràng và ung thư trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, ít chất xơ, nhiều chất béo và calo. Nghiên cứu trong lĩnh vực này đã có kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu đã tìm thấy nguy cơ ung thư đại tràng tăng lên ở những người ăn chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Một lối sống ít vận động. Những người không hoạt động có nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn.

Béo phì. Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại tràng và tăng nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.

Hút thuốc. Những người hút thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Rượu bia. Sử dụng nhiều rượu làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Xạ trị ung thư. Xạ trị trực tiếp vào bụng để điều trị ung thư trước đó làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *