Chào mừng đến website của bác sĩ Nguyễn Tiến Trung

Mở cửa : tất cả các ngày trong tuần.
  Contact : 0369252886

CHẨN ĐOÁN

Tầm soát ung thư đại tràng (Screening for colon cancer)

Các bác sĩ khuyến nghị một số xét nghiệm sàng lọc cho những người khỏe mạnh không có dấu hiệu hoặc triệu chứng để tìm dấu hiệu ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng không phải ung thư. Phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm nhất mang lại cơ hội chữa khỏi cao nhất. Sàng lọc đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư đại tràng.

Các bác sĩ thường khuyên những người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng trung bình nên bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi khoảng 45. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao hơn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng hoặc người Mỹ gốc Phi, nên cân nhắc sàng lọc sớm hơn.

Có một số tùy chọn sàng lọc — mỗi tùy chọn đều có những lợi ích và nhược điểm riêng. Trao đổi về các lựa chọn của bạn với bác sĩ và cùng nhau, bạn có thể quyết định xét nghiệm nào phù hợp với mình. Nếu sử dụng phương pháp nội soi để sàng lọc, các polyp có thể được loại bỏ trong quá trình thực hiện trước khi chúng biến thành ung thư.

Chẩn đoán ung thư đại tràng

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng của bạn cho thấy bạn có thể bị ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ thuật, bao gồm:

Sử dụng ống soi để kiểm tra bên trong đại tràng (nội soi đại tràng). Nội soi đại tràng sử dụng một ống dài, dẻo và mảnh gắn với máy quay video và màn hình để quan sát toàn bộ đại tràng và trực tràng của bạn. Nếu phát hiện thấy bất kỳ khu vực đáng ngờ nào, bác sĩ có thể đưa dụng cụ phẫu thuật qua ống để lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích và loại bỏ polyp.

Xét nghiệm máu. Không có xét nghiệm máu nào có thể cho bạn biết liệu bạn có bị ung thư đại tràng hay không. Nhưng bác sĩ có thể xét nghiệm máu để tìm manh mối về sức khỏe tổng thể của bạn, chẳng hạn như xét nghiệm chức năng thận và gan.

Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu của bạn để tìm một chất hóa học đôi khi được tạo ra bởi ung thư đại tràng (kháng nguyên carcinoembryonic, hoặc CEA). Theo dõi theo thời gian, mức độ CEA trong máu của bạn có thể giúp bác sĩ hiểu được tiên lượng của bạn và liệu bệnh ung thư của bạn có đáp ứng với điều trị hay không.

Chẩn đoán giai đoạn bệnh

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm để xác định mức độ (giai đoạn) ung thư của bạn. Chẩn đoán giai đoạn giúp xác định phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với bạn.

Các xét nghiệm phân giai đoạn có thể bao gồm các thủ thuật hình ảnh như chụp CT vùng bụng, vùng chậu và ngực. Trong nhiều trường hợp, giai đoạn ung thư của bạn có thể không được xác định đầy đủ cho đến sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

Các giai đoạn của ung thư ruột kết được biểu thị bằng các chữ số La Mã nằm trong khoảng từ 0 đến IV, với các giai đoạn thấp nhất biểu thị ung thư chỉ giới hạn ở lớp lót bên trong ruột kết. Ở giai đoạn IV, ung thư được coi là tiến triển và đã lan rộng (di căn) đến các vùng khác của cơ thể.

ĐIỀU TRỊ

Phương pháp điều trị nào có nhiều khả năng giúp bạn nhất tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn, bao gồm vị trí ung thư, giai đoạn ung thư và các vấn đề sức khỏe khác của bạn. Điều trị ung thư đại tràng thường liên quan đến phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như xạ trị và hóa trị, cũng có thể được khuyến nghị.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Nếu ung thư đại tràng của bạn rất nhỏ, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

Loại bỏ polyp trong quá trình nội soi (cắt polyp). Nếu ung thư của bạn nhỏ, khu trú, nằm hoàn toàn trong một polyp và ở giai đoạn rất sớm, bác sĩ có thể loại bỏ nó hoàn toàn trong quá trình nội soi.

Cắt niêm mạc nội soi. Polyp lớn hơn có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ polyp và một lượng nhỏ lớp lót bên trong của đại tràng trong một thủ thuật gọi là cắt bỏ niêm mạc nội soi.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (phẫu thuật nội soi). Polyp không thể loại bỏ trong quá trình nội soi có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện ca phẫu thuật thông qua một số vết rạch nhỏ trên thành bụng của bạn, đưa dụng cụ có gắn camera hiển thị đại tràng của bạn trên màn hình video. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở khu vực có ung thư.

Phẫu thuật cho ung thư đại tràng tiến triển hơn

Nếu ung thư đã phát triển vào hoặc xuyên qua đại tràng của bạn, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị:

Cắt bỏ một phần đại tràng. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa ung thư, cùng với một phần mô bình thường ở hai bên của ung thư. Bác sĩ phẫu thuật của bạn thường có thể kết nối lại các phần khỏe mạnh của đại tràng hoặc trực tràng của bạn. Thủ tục này thường có thể được thực hiện bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (nội soi ổ bụng).

Phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo (tạo ra một con đường cho chất thải ra khỏi cơ thể của bạn). Khi không thể kết nối lại các phần khỏe mạnh của đại tràng hoặc trực tràng, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ lỗ thông. Điều này liên quan đến việc tạo một lỗ trên thành bụng của bạn từ một phần ruột còn lại để thải phân vào một chiếc túi vừa khít với lỗ đó.

Đôi khi, lỗ thông này chỉ là tạm thời, giúp đại tràng hoặc trực tràng của bạn có thời gian lành lại sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hậu môn nhân tạo có thể là vĩnh viễn.

Loại bỏ hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết gần đó cũng thường được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật ung thư đại tràng và xét nghiệm ung thư.

Phẫu thuật ung thư tiến triển

Nếu bệnh ung thư của bạn đã tiến triển nặng hoặc sức khỏe tổng thể của bạn rất kém, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật để giảm tắc nghẽn đại tràng hoặc các tình trạng khác nhằm cải thiện các triệu chứng của bạn. Phẫu thuật này không được thực hiện để chữa bệnh ung thư mà thay vào đó để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như tắc nghẽn, chảy máu hoặc đau.

Trong những trường hợp cụ thể khi ung thư chỉ lan đến gan hoặc phổi nhưng sức khỏe tổng thể của bạn vẫn tốt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị cục bộ khác để loại bỏ ung thư. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau loại thủ thuật này. Cách tiếp cận này mang lại cơ hội không bị ung thư trong thời gian dài.

HOÁ TRỊ

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị ung thư đại tràng thường được thực hiện sau phẫu thuật nếu ung thư lớn hơn hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết. Bằng cách này, hóa trị liệu có thể tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể và giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối ung thư lớn để dễ dàng loại bỏ bằng phẫu thuật.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của ung thư đại tràng không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật hoặc đã lan sang các vùng khác của cơ thể. Đôi khi nó được kết hợp với xạ trị.

Đối với một số người bị ung thư đại tràng giai đoạn III có nguy cơ thấp, có thể thực hiện một đợt hóa trị ngắn hơn sau phẫu thuật. Cách tiếp cận này có thể làm giảm các tác dụng phụ so với quá trình hóa trị liệu truyền thống và có thể mang lại hiệu quả tương đương.

XẠ TRỊ

Xạ trị sử dụng các nguồn năng lượng mạnh, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng để thu nhỏ khối ung thư lớn trước khi phẫu thuật để có thể loại bỏ nó dễ dàng hơn.

Khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng, chẳng hạn như đau. Đôi khi bức xạ được kết hợp với hóa trị.

Điều trị bằng thuốc đích

Các phương pháp điều trị bằng thuốc đích tập trung vào những bất thường cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, các phương pháp điều trị bằng thuốc đích có thể khiến các tế bào ung thư chết đi.

Thuốc đích thường được kết hợp với hóa trị liệu. Thuốc đích thường được dành riêng cho những người bị ung thư ruột kết tiến triển.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bằng thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể bạn có thể không tấn công ung thư của bạn vì các tế bào ung thư tạo ra các protein làm mù các tế bào của hệ thống miễn dịch nhận ra các tế bào ung thư. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Liệu pháp miễn dịch thường được dành riêng cho ung thư đại tràng tiến triển. Bác sĩ của bạn có thể đã kiểm tra các tế bào ung thư của bạn để xem liệu chúng có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị này hay không.

Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ)

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của một căn bệnh nghiêm trọng. Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi một nhóm bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo đặc biệt khác làm việc với bạn, gia đình bạn và các bác sĩ khác của bạn để cung cấp thêm một lớp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn.

Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc bệnh ung thư và gia đình họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với các phương pháp điều trị chữa bệnh hoặc các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể đang nhận.

Khi chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người mắc bệnh ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.