Chào mừng đến website của bác sĩ Nguyễn Tiến Trung

Mở cửa : tất cả các ngày trong tuần.
  Contact : 0369252886

UNG THƯ DẠ DÀY- NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

TỔNG QUAN

Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường của các tế bào bắt đầu trong dạ dày. Dạ dày nằm ở phần giữa trên của bụng, ngay dưới xương sườn. Dạ dày giúp nghiền nát và tiêu hóa thức ăn.

Ung thư dạ dày có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của dạ dày nhưng vị trí hay gặp nhất là vùng hang vị và bờ cong nhỏ dạ dày.

Tại Hoa Kỳ, ung thư dạ dày có nhiều khả năng bắt đầu từ ngã ba dạ dày thực quản. Đây là phần mà ống dài mang thức ăn bạn nuốt gặp dạ dày. Ống dẫn thức ăn đến dạ dày được gọi là thực quản.

Vị trí ung thư bắt đầu trong dạ dày là một yếu tố mà các bác sĩ cần biết để lập kế hoạch điều trị. Các yếu tố khác có thể bao gồm giai đoạn ung thư và loại tế bào liên quan. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày. Các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng trước và sau khi phẫu thuật.

Điều trị ung thư dạ dày có nhiều khả năng thành công nhất nếu ung thư chỉ ở dạ dày. Tiên lượng cho những người bị ung thư dạ dày sớm là khá tốt. Nhiều người có thể mong đợi được chữa khỏi. Hầu hết các trường hợp ung thư dạ dày được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó có khả năng chữa khỏi. Ung thư dạ dày phát triển xuyên qua thành dạ dày hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể thì khó chữa hơn.

TRIỆU CHỨNG

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

 • Khó nuốt
 • Đau bụng
 • Cảm thấy đầy bụng sau khi ăn
 • Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn
 • Không cảm thấy đói khi bạn nghĩ mình sẽ đói
 • Ợ nóng
 • Khó tiêu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Giảm cân
 • Cảm thấy rất mệt mỏi
 • Phân có màu đen

Ung thư dạ dày không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu. Khi chúng xảy ra, các triệu chứng có thể bao gồm chứng khó tiêu và đau ở phần trên của bụng. Các triệu chứng có thể không xảy ra cho đến khi ung thư tiến triển. Các giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như cảm thấy rất mệt mỏi, sụt cân mà không cần cố gắng, nôn ra máu và đi ngoài phân đen.

Ung thư dạ dày lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể được gọi là ung thư dạ dày di căn. Nó gây ra các triệu chứng cụ thể ở nơi nó lây lan. Ví dụ, khi ung thư lan đến các hạch bạch huyết, nó có thể gây ra các khối u mà bạn có thể sờ thấy qua da. Ung thư di căn đến gan có thể gây vàng da và tròng trắng mắt. Nếu ung thư lan rộng trong bụng, nó có thể khiến tràn dịch ổ bụng. Bụng có thể trông căng to.

Khi nào đi khám bác sĩ

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng khiến bạn lo lắng, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ của bạn. Nhiều tình trạng có thể gây ra các triệu chứng giống như các triệu chứng do ung thư dạ dày gây ra. Bác sĩ của bạn có thể kiểm tra những nguyên nhân khác trước khi kiểm tra ung thư dạ dày.

NGUYÊN NHÂN

Không rõ nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Các chuyên gia tin rằng hầu hết các bệnh ung thư dạ dày bắt đầu khi có thứ gì đó làm tổn thương lớp lót bên trong dạ dày. Ví dụ như bị nhiễm trùng dạ dày, bị trào ngược axit lâu ngày và ăn nhiều thức ăn mặn. Tuy nhiên, không phải ai có các yếu tố nguy cơ này cũng bị ung thư dạ dày. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra nó.

Ung thư dạ dày bắt đầu khi một thứ gì đó làm tổn thương các tế bào ở lớp lót bên trong của dạ dày. Nó làm cho các tế bào phát triển những thay đổi trong DNA của chúng. DNA của một tế bào nắm giữ các hướng dẫn cho một tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi báo cho các tế bào nhân lên nhanh chóng. Các tế bào có thể tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết như một phần của vòng đời tự nhiên của chúng. Điều này gây ra rất nhiều tế bào thừa trong dạ dày. Các tế bào có thể tạo thành một khối gọi là khối u.

Các tế bào ung thư trong dạ dày có thể xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh. Chúng có thể bắt đầu phát triển sâu hơn vào thành dạ dày. Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể vỡ ra và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi các tế bào ung thư lan sang một bộ phận khác của cơ thể, nó được gọi là di căn.

Các loại ung thư dạ dày

Loại ung thư dạ dày bạn mắc phải dựa trên loại tế bào nơi ung thư của bạn bắt đầu. Ví dụ về các loại ung thư dạ dày bao gồm:

Ung thư biểu mô tuyến. Adenocarcinoma ung thư dạ dày bắt đầu trong các tế bào sản xuất chất nhầy. Đây là loại ung thư dạ dày phổ biến nhất. Gần như tất cả các bệnh ung thư bắt đầu trong dạ dày là ung thư dạ dày adenocarcinoma.

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST). GIST bắt đầu trong các tế bào thần kinh đặc biệt được tìm thấy trong thành dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. GIST là một loại sarcoma mô mềm.

Khối u carcinoid. Các khối u carcinoid là ung thư bắt đầu trong các tế bào thần kinh nội tiết. Các tế bào thần kinh nội tiết được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể. Chúng thực hiện một số chức năng của tế bào thần kinh và một số công việc của tế bào tạo ra hormone. Khối u carcinoid là một loại khối u thần kinh nội tiết.

Ung thư hạch. Lymphoma là một loại ung thư bắt đầu trong các tế bào của hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại vi trùng. Ung thư bạch huyết đôi khi có thể bắt đầu trong dạ dày nếu cơ thể gửi các tế bào của hệ thống miễn dịch đến dạ dày. Điều này có thể xảy ra nếu cơ thể đang cố gắng chống lại nhiễm trùng. Hầu hết các u lympho bắt đầu trong dạ dày là một loại u lympho không Hodgkin.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:

 • Các vấn đề đang diễn ra với axit dạ dày trào ngược lên thực quản, được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản
 • Chế độ ăn nhiều thức ăn mặn và hun khói
 • Chế độ ăn ít trái cây và rau quả
 • Nhiễm trùng dạ dày do vi trùng có tên Helicobacter pylori gây ra
 • Sưng và kích thích bên trong dạ dày, được gọi là viêm dạ dày
 • hút thuốc
 • Sự phát triển của các tế bào không phải ung thư trong dạ dày, được gọi là polyp
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày
 • Tiền sử gia đình mắc các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư dạ dày lan tỏa di truyền, hội chứng Lynch, hội chứng polyp vị thành niên, hội chứng Peutz-Jeghers và bệnh đa polyp tuyến gia đình

PHÒNG NGỪA

Để giảm nguy cơ ung thư dạ dày, bạn có thể:

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Cố gắng bao gồm các loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Chọn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.

Giảm lượng thức ăn mặn và hun khói bạn ăn. Hãy bảo vệ dạ dày của bạn bằng cách hạn chế những thực phẩm này.

Bỏ thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác.

Báo cho bác sĩ của bạn nếu ung thư dạ dày đã di truyền trong gia đình bạn. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày có thể được kiểm tra ung thư dạ dày. Xét nghiệm sàng lọc có thể phát hiện ung thư dạ dày trước khi nó gây ra các triệu chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *